Outlook

การใช้ Outlook

 

นี่คือโลกใบเล็ก ขอบคุณความมหัศจรรย์ของอีเมลที่ทำให้โลกใบนี้ดูเหมือนจะเล็กลงๆ ทุกวัน จากครั้งหนึ่งที่เคยเป็นโลกของผู้ชาญฉลาดทั้งหลาย แต่ตอนนี้ ทุกๆ คนตั้งแต่คุณย่าคุณยายไปจนถึงเด็กน้อย ดูเหมือนว่าจะมีบัญชีอีเมลกันทั้งนั้น ทั้งหมดที่เราต้องการในขณะนี้คือวิธีการที่ง่ายๆ และไม่มีอันตรายในการจัดการกับเมลของคุณ เข้าสู่ Outlook Express 5.0 แพคเกจอีเมลฟรีที่รวมมาพร้อมกับ IE5 การติดต่อสื่อสารออนไลน์ไม่เคยง่ายขนาดนี้มาก่อน โดยเฉพาะกับคำแนะนำและตัวชี้มากมายของเรา คุณจะได้ติดต่อและออนไลน์ได้ทุกเวลา

1. สร้างบัญชีใหม่

ทุกวันนี้ หลายๆ คนมีบัญชีอีเมลมากกว่าหนึ่งบัญชี โดยมักจะแยกที่อยู่อีเมลสำหรับใช้ทำงานและใช้ส่วนตัว ด้วย Outlook Express 5 คุณจะสามารถจัดการบัญชีจำนวนมากจากกล่องขาเข้าที่เดียวกันได้อย่างง่ายๆ

ค้นหาบัญชีภายใต้เมนู เครื่องมือ และกดปุ่ม เพิ่ม เลือก จดหมาย และทำตามตัวช่วยสร้างบนหน้าจอ เพิ่มชื่อบัญชีและรหัสผ่านของคุณ รวมทั้งชื่อของเมลเซิร์ฟเวอร์ทั้งขาเข้าและขาออกของคุณ เมื่อถูกถาม เมื่อต้องสร้างบัญชีพิเศษ เพียงแค่ทำซ้ำขั้นตอนดังกล่าว เมื่อคุณต้องการส่งและรับข้อความ คุณสามารถตรวจสอบทุกๆ บัญชีได้ด้วยการเลือก เครื่องมือ ส่งและรับ เพื่อเลือก ส่งและรับทั้งหมด หรือจัดการทีละบัญชีด้วยการกลับไปที่ ส่งและรับ แล้วเลือกชื่อบัญชีแต่ละชื่อจากรายชื่อ

2. ค้นหากลุ่มข่าวสารที่น่าสนใจเพื่ออ่าน

ไปที่ เครื่องมือ, กลุ่มข่าวสาร และโปรแกรมจะค้นหารายการทั้งหมดที่กำลังออนไลน์ เว้นแต่ว่าคุณได้ใช้กลุ่มข่าวสารมาก่อนแล้วทาง Outlook Express คำเตือน รายการเหล่านี้อาจมีจำนวนนับหมื่นๆ ดังนั้นอาจใช้เวลาพอสมควร เมื่อเสร็จแล้ว หน้าต่างการสมัครใช้งานกลุ่มข่าวสารจะเปิด เพื่อให้คุณสามารถค้นหากลุ่มที่ตรงกับความสนใจของคุณ พิมพ์คำที่อธิบายถึงสิ่งที่คุณต้องการพูดถึง เช่น ‘overclocking’ แล้ว Outlook Express ก็จะแสดงกลุ่มเหล่านั้นที่มีคำนั้นๆ ในหัวเรื่อง คลิกที่สมัครใช้งาน และไอคอนจะปรากฏขึ้นตามชื่อของกลุ่ม

ในตอนนี้คุณจะพบว่ากลุ่มข่าวสารเหล่านั้นที่คุณได้สมัครใช้งานแสดงรายการ อยู่ในหน้าต่างโฟลเดอร์ เมื่อต้องการดาวน์โหลดข้อความล่าสุด เพียงแค่คลิกที่ชื่อกลุ่ม

3. การบล็อกจดหมายที่ไม่ต้องการ

บางคนในกลุ่มข่าวสารทำให้คุณรำคาญหรือไม่ ไม่อยากได้ยินจากคนเหล่านั้นอีกหรือไม่ ง่ายมาก จากกล่องขาเข้าอีเมลของคุณ หรือหน้าต่างกลุ่มข่าวสาร ให้เลือกข้อความจากผู้ส่งที่ไม่พึงปรารถนา ภายใต้เมนู ข้อความ เลือก บล็อกผู้ส่ง ที่อยู่อีเมลของบุคคลนั้นจะปรากฏในกล่องที่อยู่ และจากนั้น คุณสามารถกำหนดตัวเลือกในการบล็อกที่คุณต้องการ ว่าต้องการละเว้นจดหมายทั้งหมดที่มาจากบุคคลเหล่านั้น หรือแค่บล็อกการโพสต์ข่าวสารของพวกเขา ซึ่งเมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว จะไม่มีข้อความเพิ่มเติมจากผู้ส่งที่ถูกขึ้นบัญชีดำจะไปปรากฏในกล่องขาเข้า ของคุณ

ถ้าคุณเปลี่ยนใจ ให้เอาบุคคลนั้นออกจากรายชื่อ โดยไปที่ กฎข้อความ ซึ่งอยู่ใต้เมนู เครื่องมือ คลิกที่บล็อกรายการข้อความ ด้วยการเน้นที่อยู่ของบุคคลนั้น แล้วกด เอาออก บุคคลดังกล่าวจะสามารถส่งจดหมายถึงคุณได้อีกครั้ง

4. จัดกลุ่มข้อความและการตอบกลับเข้าด้วยกัน

เมื่อคนจำนวนมากเริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องในอีเมลหรือการสนทนาในกลุ่มข่าวสาร การตอบกลับไปยังข้อความใดข้อความหนึ่งอาจสังเกตพบได้ยาก Outlook Express สามารถเรียงลำดับการตอบกลับดังกล่าว เพื่อให้ปรากฏภายใต้การโพสต์เดิมได้

จากภายในกล่องขาเข้าหรือกลุ่มข่าวสารของคุณ ให้ดึงเมนูมุมมองลงมาจนถึงมุมมองปัจจุบัน แล้วเลือก จัดกลุ่มข้อความตามการสนทนา คลิกเครื่องหมายบวกที่ปรากฏขึ้นทางด้านซ้ายของข้อความเดิม และการตอบกลับทั้งหมดก็จะเลื่อนลงมา

หากต้องการดูเฉพาะการตอบกลับไปยังข้อความของคุณเอง ให้เลือก แสดงข้อความสำหรับข้อความของฉัน จากตัวเลือกมุมมองปัจจุบัน

5. การเซ็นชื่อ

แฟ้มลายเซ็นเป็นวิธีการที่มีประโยชน์ในการเซ็นชื่ออีเมล และทำให้คุณเพิ่มลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของคุณได้โดยอัตโนมัติ แสดงรายละเอียดการติดต่อของคุณ หรือเพียงแค่พิมพ์คำพูดหรือวลีโปรด ปัญหาก็คือ ลายเซ็นที่คุณอยากใส่ในข้อความถึงเพื่อนไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบที่เหมาะ เหมือนกับจดหมายที่ส่งไปหาเจ้านายคุณ Outlook Express ช่วยให้คุณสามารถตั้งค่าลายเซ็นหลายแบบสำหรับข้อความชนิดต่างๆ ได้

ดึงเมนูเครื่องมือลง และเลือก ตัวเลือก คลิกแท็บ ลายเซ็น และเลือก ใหม่ พิมพ์ข้อความสำหรับลายเซ็นของคุณในกล่อง แก้ไขลายเซ็น หรือคลิกบนตัวเลือก แฟ้ม เพื่อเลือกแฟ้มจากฮาร์ดไดรฟ์ที่คุณต้องการส่งไปพร้อมกับทุกๆ ข้อความ ทำซ้ำขั้นตอนนี้สำหรับลายเซ็นอื่น เลือกลายเซ็นที่คุณจะใช้มากที่สุด โดยกดปุ่ม ตั้งค่าเป็นค่าเริ่มต้น

กาเครื่องหมายในกล่อง เพิ่มลายเซ็นสำหรับข้อความขาออกทั้งหมด เพื่อทำการดังกล่าว ซึ่งได้แก่การแนบข้อความเริ่มต้นกับทุกๆ เมลที่คุณส่ง แม้ว่าคุณจะสามารถเพิ่มลายเซ็นอื่นๆ ได้โดยการไปที่ ลายเซ็น ในเมนู แทรก และเลือกแฟ้มที่เหมาะสม

6. เพิ่มลักษณะเล็กน้อย

ถ้าคุณอยากให้อีเมลของคุณโดดเด่นกว่าใครในกล่องขาเข้าของเพื่อนของคุณ (สมมติว่าใช้ Outlook Express เหมือนกัน) ลองใช้กระดาษเขียนจดหมายของโปรแกรมดู ข้อความทึมๆ จะได้ดูสดใสขึ้นมาด้วยรูปภาพพื้นหลังหรือแถบด้านข้างที่น่าดึงดูด

เปิดข้อความใหม่ และเลือกรูปแบบ, ใช้เครื่องเขียน เลือกจากรายการของเครื่องเขียนที่เสนอ หรือเลือก เครื่องเขียนพิ่มเติม เพื่อให้เลือกได้หลากหลายขึ้น หากคุณไม่พบชุดรูปแบบที่คุณสนใจ กด สร้างใหม่ และทำตามคำแนะนำในการสร้างแม่แบบของคุณเอง การเพิ่มรูปภาพและลักษณะจากคอลเลกชันของคุณเอง เมื่อบันทึกแล้ว สิ่งที่คุณสร้างขึ้นเองคุณจะถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์ Stationary หลัก

7. ตรวจสอบการสะกด

อีเมลที่เต็มไปด้วยข้อผิดพลาดในการสะกดมักไม่สร้างความประทับใจ ไปที่เครื่องมือ และดึงลงไปที่ตัวเลือก ก่อนที่จะสลับไปยังแท็บการสะกด คลิก ตรวจการสะกดทุกครั้งก่อนส่ง และในครั้งต่อไปที่คุณส่งเมล Outlook Express จะสอดส่องตรวจดูข้อความของคุณโดยอัตโนมัติ เพื่อเสนอการสะกดอื่นๆ สำหรับคำที่น่าสงสัย

อย่างไรก็ตาม ตรวจดูว่าคุณได้เน้น ข้ามข้อความเดิม ในการตอบกลับหรือการส่งต่อแล้ว มิฉะนั้น คุณจะเสียเวลาในขณะที่คอมพิวเตอร์รวมข้อความของผู้ส่งและข้อความตอบกลับของ คุณไว้รวมกัน นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบว่าตัวตรวจสอบการสะกดถูกตั้งค่าให้เป็นภาษาอังกฤษ (UK) แล้ว มิฉะนั้น Outlook Express จะคิดคุณควรจะใช้ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน เช่น ‘color’ และ ‘honor’ ในอีเมลของคุณ

8. ส่งต่อข้อความด้วยกันทั้งหมด

หากคุณมีข้อความที่บันทึกไว้จำนวนหนึ่งที่ต้องการส่งให้เพื่อนในคราวเดียว ให้ไปที่โฟลเดอร์ที่มีข้อความทั้งหมดที่คุณต้องการส่งต่อ กดปุ่ม [Control] ค้างไว้ แล้วคลิกแต่ละข้อความจนครบ เมื่อเน้นครบหมดแล้ว กดปุ่ม ส่งต่อ บนแถบเครื่องมือหลัก แล้วหน้าต่างข้อความใหม่ก็จะปรากฏขึ้น พร้อมด้วยอีเมลทั้งหมดที่คุณเลือก ซึ่งถูกทำเครื่องหมายว่าเป็นสิ่งที่แนบมา ตอนนี้ สิ่งที่คุณต้องทำคือเขียนข้อความให้เสร็จ แล้วทำการส่ง

9. ตรวจสอบอีเมลโดยอัตโนมัติ

ถ้าคุณไม่ค่อยจดจำที่จะตรวจสอบกล่องขาเข้าของคุณอย่างสม่ำเสมอ คุณอาจมีโอกาสพลาดอีเมลที่สำคัญ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น OE สามารถทำหน้าที่เป็นเลขาส่วนตัวของคุณได้ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณได้รับข้อความตรงเวลาทุกครั้ง

เลือก เครื่องมือ, ตัวเลือก และจากแท็บ ทั่วไป เลือก ตรวจสอบข้อความใหม่ทุกๆ 0 นาที เปลี่ยนจำนวนนาทีเป็นค่าที่คุณเลือก ตอนนี้ ทุกๆ ครั้งที่คุณออนไลน์ Outlook Express จะตรวจสอบโดยอัตโนมัติเพื่อดูว่าคุณมีข้อความใหม่ใดๆ หรือไม่ในเวลาที่กำหนด และแจ้งให้คุณทราบตามนั้น

10. การนำเข้าสมุดรายชื่อ

เมื่อคุณเริ่มใช้งาน Outlook Express คุณไม่จำเป็นต้องเริ่มการทำงานของสมุดรายชื่อจากที่ไม่มีข้อมูลอะไรเลย คุณสามารถนำเข้ารายละเอียดการติดต่อจากแฟ้มที่อยู่ของ Windows สมุดรายชื่อส่วนตัวของ Microsoft Exchange หรือแฟ้มข้อความอื่นๆ ภายใต้เมนู แฟ้ม เลื่อนลงไปที่ นำเข้า และเลือก สมุดรายชื่อของ Windows จากนั้นเพียงแค่เรียกดูเพื่อค้นหาแฟ้ม WAB บนคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วคลิก เปิด

สำหรับสมุดรายชื่อที่ไม่ใช่ของ Windows ให้ชี้ไปที่ สมุดรายชื่ออื่นๆ ที่อยู่ภายใต้ นำเข้า แล้วค้นหาแฟ้มในลักษณะเดียวกัน ถ้า OE มองไม่เห็นสมุดรายชื่อของคุณ ให้ส่งออกจากโปรแกรมเดิมเป็นแฟ้มข้อความ CSV หรือแฟ้ม LDAP Directory Interchange Format (LDIF) แล้วนำเข้าลงใน OE

11. ไปตกปลา

หากคุณไม่อยู่เป็นเวลานานๆ สิ่งสุดท้ายที่คุณอยากเห็นเมื่อกลับถึงบ้านก็คือกล่องขาเข้าที่เต็มไปด้วย ข้อความจากคนที่โกรธเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่คุณยังไม่ได้ตอบ บอกให้พวกเขารู้ว่าคุณอยู่ที่ไหนโดยการสร้างข้อความในโปรแกรมประมวลผลคำของ คุณ แล้วบันทึกเป็นแฟ้มข้อความ จากนั้น ไปที่เมนู เครื่องมือ ใน Outlook Express และเลือกเครื่องมือข้อความ เลือกตัวเลือก จดหมาย ภายใต้หน้าต่าง เลือกเงื่อนไขสำหรับกฎของคุณ ให้เลือก สำหรับทุกข้อความ และเน้น ตอบกลับด้วยข้อความ ภายใต้พร้อมท์ เลือกการดำเนินการสำหรับกฎของคุณ ภายใต้คำอธิบายกฎ คุณจะเห็นไฮเปอร์ลิงก์ ข้อความ คลิกที่นี่ แล้วเรียกดูแฟ้มข้อความที่คุณบันทึกไว้ก่อนหน้านี้ สุดท้าย เมื่อ Outlook Express ถามชื่อของกฎ ให้ตั้งชื่อว่า ‘auto reply’ แล้วกด ตกลง

12. ใช้ OE จากเว็บเบราว์เซอร์ของคุณ

การตั้งค่า Outlook Express ให้เป็นโปรแกรมอีเมลเริ่มต้นของคุณหมายความว่า เมื่อใดก็ตามที่คุณคลิกลิงก์อีเมลหรือกลุ่มข่าวสารบนเว็บเพจ Outlook Express จะถูกเปิดขึ้น ภายใต้เครื่องมือ ไปที่ ตัวเลือก และคลิกแท็บ ทั่วไป เมื่อหน้าต่างโปรแกรมการรับส่งข้อความเริ่มต้นปรากฏขึ้น กดปุ่ม ทำให้เป็นค่าเริ่มต้น สำหรับทั้งข่าวสารและจดหมาย

13. จัดระเบียบ

คุณต้องการเก็บข้อความที่บันทึกไว้แล้วทั้งหมดของคุณลงกล่องหรือไม่ ไม่มีปัญหา เว้นแต่คุณเก็บข้อความเหล่านั้นในกล่องขาเข้าของคุณ ซึ่งจะทำให้การค้นหายากอย่างเหลือเชื่อ หลีกเลี่ยงความสับสนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยการไปที่เมนู แฟ้ม เลือกโฟลเดอร์ และโฟลเดอร์ใหม่ เลือกตำแหน่งที่คุณต้องการวางโฟลเดอร์ย่อย และตั้งชื่อ โฟลเดอร์ใหม่จะปรากฏในหน้าต่างโฟลเดอร์ เพื่อให้คุณสามารถลากข้อความจากกล่องขาเข้าไปวางไว้ในนั้นได้

14. ส่งออกสมุดรายชื่อ

ถ้าคุณเดินทางบ่อยๆ และอยากนำสมุดรายชื่อติดตัวไปด้วย แต่ไม่สามารถเข้าถึงรายชื่อผู้ติดต่อในพีซีอีกเครื่องได้ ไม่ต้องกังวล

ขั้นแรกเปิดสมุดรายชื่อของคุณ จากนั้น เลือก แฟ้ม ส่งออก เลือกสมุดรายชื่ออื่น และเลือก แฟ้มข้อความ (จุลภาคคั่นระหว่างค่า) จากนั้น ระบบจะขอให้คุณตั้งชื่อสมุดรายชื่อที่ส่งออก และบอก Outlook Express ว่าคุณต้องการบันทึกเขตข้อมูลใดในแฟ้มใหม่ เช่น ชื่อผู้ติดต่อและที่อยู่อีเมล เป็นต้น คลิก ตกลง แล้วข้อมูลที่ต้องการก็จะถูกบันทึกเป็นแฟ้มที่ผู้ใดก็ตามที่มีตัวแก้ไขข้อ ความสามารถที่จะเปิดได้

15. เพิ่มผู้ติดต่อ

เมื่อคุณได้รับอีเมลจากผู้ที่คุณต้องการเพิ่มลงในสมุดรายชื่อของคุณ ให้คลิกขวาที่ข้อความ แล้วเลือก เพิ่มผู้ส่งในสมุดรายชื่อ อีกวิธีหนึ่งคือ คุณสามารถตั้งค่า Outlook Express ให้ปรับปรุงสมุดรายชื่อของคุณโดยอัตโนมัติ เมื่อใดก็ ตามที่คุณตอบกลับข้อความ ไปที่เครื่องมือ, ตัวเลือก แล้วกาเครื่องหมายที่ ใส่ชื่อผู้ที่ฉันตอบลงในสมุดรายชื่อของฉันโดยอัตโนมัติ บนแท็บ ส่ง

16. นี่คือบัตรของฉัน

การที่จะตรวจสอบว่าบุคคลอื่นมีรายละเอียดการติดต่อที่ครบถ้วนของคุณหรือไม่ สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย Outlook Express นามบัตรจะถ่ายข้อมูลส่วนตัวของคุณทั้งหมดจากสมุดรายชื่อ และเก็บไว้ในรูปแบบ vCard ซึ่งสามารถใช้ได้กับระบบปฏิบัติการหลายชนิด

ก่อนอื่น สร้างรายการสำหรับตัวคุณเองในสมุดรายชื่อ โดยการเลือกแฟ้ม, ใหม่, ผู้ติดต่อ เมื่อทำเสร็จแล้ว กลับไปยังแฟ้มและดึงลงไปที่ส่งออก ก่อนที่จะคลิกนามบัตร (vCard) เลือกตำแหน่งเพื่อเก็บบัตร และคลิก บันทึก ในครั้งต่อไปที่คุณสร้างข้อความใหม่ เลือก นามบัตรของฉัน จากเมนู แทรก เพื่อแนบบัตร

17. ส่งข้อความขนาดใหญ่ด้วย OE

เพื่อให้ปริมาณของการสื่อสารบนอินเทอร์เน็ตเคลื่อนตัวได้อย่างรวดเร็ว เมลเซิร์ฟเวอร์หลายตัวจะกำหนดขีดจำกัดขนาดของข้อความที่คุณสามารถส่งหรือรับ ได้ โดยปกติจะส่งแฟ้มที่มีขนาดเกิน 1Mb ไม่ได้ Outlook Express สามารถแบ่งข้อความขนาดใหญ่ออกเป็นส่วนที่สามารถจัดการได้ ซึ่งจะถูกรวมกลับเข้าด้วยกัน เมื่อข้อความมาถึงกล่องขาเข้าของผู้ติดต่อของคุณ

ไปที่บัญชี ภายใต้เมนู เครื่องมือ จากแท็บ จดหมาย คลิก คุณสมบัติ สลับไปที่แท็บ ขั้นสูง แล้วกาเครื่องหมายในกล่อง แบ่งข้อความที่มีขนาดใหญ่กว่า x KB ตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณใส่ขนาดแฟ้มสูงสุดที่เซิร์ฟเวอร์ของคุณจะอนุญาต

18. แบ่งปันรายชื่อผู้ติดต่อระหว่างข้อมูลประจำตัวของคุณที่แตกต่างกัน

อาจมีผู้ใช้คอมพิวเตอร์ของคุณมากกว่าหนึ่งคน แต่ต้องการใช้สมุดรายชื่อทั่วไปร่วมกัน ไม่มีปัญหา กดปุ่ม ที่อยู่ บนแถบเครื่องมือหลัก เพื่อเปิดหน้าต่างสมุดรายชื่อ แล้วเลือกผู้ติดต่อที่คุณต้องการใช้ร่วมกัน เน้นที่ชื่อ และลากชื่อนั้นไปยังโฟลเดอร์ Shared Contact ตอนนี้ ไม่ว่าใครก็ตามที่ใช้ Outlook Express ก็จะมองเห็นผู้ติดต่อรายนี้ได้ โดยการไปที่โฟลเดอร์ Shared Contact ในหน้าต่างสมุดรายชื่อ

โปรดจำไว้ว่าการลากผู้ติดต่อจากสมุดรายชื่อของคุณเองมาที่โฟลเดอร์ Shared Contact จะเป็นการลบรายชื่อนั้นออกจากรายชื่อเดิมของคุณ เพื่อเก็บผู้ติดต่อไว้ในสมุดรายชื่อของคุณ ให้สร้างสำเนารายละเอียดผู้ติดต่อ แล้วลากสำเนานั้นลงในโฟลเดอร์ Shared แทนที่จะใช้ต้นฉบับ

19. อ่านกลุ่มข่าวสารแบบออฟไลน์

เพื่อช่วยคุณประหยัดค่าโทรศัพท์ได้อย่างมหาศาล ตั้งค่า Outlook Express ให้ดาวน์โหลดข้อความหรือพาดหัวข่าวของกลุ่มข่าวสารเพื่ออ่านแบบออฟไลน์ ในหน้าต่างโฟลเดอร์ เลือกกลุ่มข่าวสาร และภายใต้เมนู เครื่องมือ ให้เลือก ซิงโครไนซ์กลุ่มข่าวสาร การทำเช่นนี้จะทำให้คุณมีตัวเลือกในการดาวน์โหลข้อความทั้งหมด เมื่อใช้งานออนไลน์, ข้อความใหม่ เพื่อเลือกการโพสต์ที่ปรากฏบนกลุ่มข่าวสารตั้งแต่ที่คุณเข้าสู่ระบบครั้ง หลังสุด หรือเฉพาะส่วนหัว เพื่อเลือกเฉพาะหัวเรื่อง ผู้เขียนและขนาดข้อความ

ถ้าคุณเลือกตัวเลือกสุดท้ายและพบข้อความที่คุณต้องการอ่าน ครั้งต่อไปที่คุณออนไลน์ ให้เน้นชื่อเรื่องของข้อความ คลิกขวา แล้วเลือก ดาวน์โหลดภายหลัง ลูกศรสีน้ำเงินจะปรากฏขึ้นข้างๆ การโพสต์นั้น เพื่อระบุว่าข้อความทั้งหมดจะถูกดาวน์โหลดเมื่อคุณออนไลน์ครั้งต่อไป

20. ล้างกลุ่มข่าวสาร

เมื่อคุณสมัครใช้งานกลุ่มข่าวสารที่น่าสนใจ ในไม่ช้าไดเรกทอรีของคุณอาจเต็มไปด้วยข้อความที่ไม่ต้องการ เอกสารแนบที่ไม่ต้องการ หรือแม้แต่การโพสต์ที่เสียหายที่จะกินเนื้อที่ฮาร์ดไดรฟ์อันมีค่าของคุณ

เพื่อจัดระเบียบให้เรียบร้อย ให้ไปที่เมนู เครื่องมือ แล้วเลือก ตัวเลือก ในหน้าต่างตัวเลือก คลิกแท็บ การบำรุงรักษา และเลือก ล้างเดี๋ยวนี้ ตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณได้เน้นกลุ่มข่าวสารที่คุณต้องการเรียงลำดับในหน้าต่าง ข้อมูลแฟ้ม และคลิก กระชับข้อมูล เพื่อล้างพื้นที่ที่สูญเปล่าในไดเรกทอรี คุณยังสามารถลบเนื้อหาข้อความทั้งหมดได้ด้วยปุ่ม เอาข้อความออก หรือล้างข้อความและส่วนหัวทั้งหมดออกโดยกดปุ่ม ลบ

การปรับแต่ง Outlook Express 5.0 เอง

 

ไม่มีสิ่งใดถูกกำหนดแน่นอนตายตัว แล้วเหตุใดจึงไม่ปรับแต่งหน้าต่าง Outlook Express เอง

1. หน้าต่าง Outlook Express สามารถปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการของคุณได้ทั้งหมด

อยากดูแถบเครื่องมือ แต่ไม่อยากที่จะกังวลว่ามีหน้าต่างโฟลเดอร์ที่เปิดตลอดเวลา ไม่มีปัญหา เลือกเมนู มุมมอง และจากนั้นไปที่ ตัวเลือก ในหน้าต่างตัวเลือก ให้เน้นหน้าต่างย่อยของ Outlook Express ในจำนวนเท่าที่ต้องการ แล้วกด ตกลง หน้าต่าง Outlook Express จะจัดเรียงเองเพื่อรวมตัวเลือกใหม่ของคุณ

2. บานหน้าต่างแสดงตัวอย่างให้คุณสามารถดูเนื้อหาของข้อความได้ โดยไม่ต้องเปิดในหน้าต่างแยกต่างหาก ไปที่เมนู มุมมอง และเลือก เค้าโครง ในพื้นที่ของบานหน้าต่างแสดงตัวอย่าง เลือกว่าคุณต้องการวางตำแหน่งการแสดงตัวอย่างไว้ข้างๆ หรือข้างใต้กล่องข้อความ และคุณต้องการให้บานหน้าต่างแสดงรายละเอียดการติดต่อของอีเมลหรือไม่ คลิก ตกลง ตอนนี้ เพียงแค่คลิกบนส่วนหัวข้อของข้อความ ก็จะเปิดเนื้อหาขึ้นในบานหน้าต่างทันที อีกวิธีหนึ่งคือ คุณสามารถยังคงเปิดในหน้าต่างของตัวเอง โดยการคลิกสองครั้งที่อีเมล

3. เมื่อต้องการปรับแต่งแถบเครื่องมือ ให้ดึงเมนู มุมมอง ลงมาไปที่ เค้าโครง และกด ปรับแต่งแถบเครื่องมือ เลือกจากตัวเลือกข้อความว่าคุณต้องการแสดงคำอธิบายไอคอนข้างใต้หรือข้างๆ รูป หรือว่าต้องการแสดงเฉพาะไอคอน เพิ่มปุ่มโดยการเลือกกิจกรรมจากรายการปุ่มแถบเครื่องมือ ที่ใช้งานได้ แล้วกด เพิ่ม ลำดับที่ไอคอนปรากฏขึ้นสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยการเน้นปุ่มในรายการปุ่มแถบ เครื่องมือปัจจุบัน แล้วคลิก เลื่อนขึ้นหรือเลื่อนลง

4. หน้าต่างข้อความจะจัดเรียงอีเมลที่มีหมายเลขของคอลัมน์ เช่น หัวเรื่อง วันที่ และชื่อผู้ส่ง ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้โดยเลือก มุมมอง คอลัมน์ ขณะอยู่ในหน้าต่างข้อความ แล้วกากล่องเครื่องหมายที่อยู่ถัดจากชื่อคอลัมน์ที่คุณต้องการ คุณสามารถเอาคอลัมน์ออก โดยการชี้ไปที่คอลัมน์นั้น และเลือก ซ่อน คุณสามารถเปลี่ยนความกว้างของแต่ละคอลัมน์ได้ด้วยการเน้นที่ชื่อคอลัมน์ แล้วเปลี่ยนตัวเลขในกล่องพิกเซล

5. เมื่อคุณได้คอลัมน์ในลักษณะที่คุณต้องการแล้ว คุณสามารถเปลี่ยนการเรียงลำดับที่แสดงจดหมายขาเข้าของคุณได้ ส่วนใหญ่คุณจะต้องการให้เรียงตามวันที่ เพื่อที่ข้อความล่าสุดจะอยู่ด้านบนสุดของรายการ แต่บางครั้งก็สะดวกที่จะค้นหาบางข้อความโดยการเรียงลำดับกล่องขาเข้าตามผู้ ส่ง เป็นต้น เลือกมุมมอง, เรียงลำดับ และเน้นคอลัมน์ที่คุณต้องการให้ Outlook Express เรียงลำดับข้อความ นอกจากนี้ คุณยังสามารถสลับระหว่างมุมมองได้โดยการคลิกที่ส่วนหัวของคอลัมน์ในหน้าต่าง ข้อความ

6. เปลี่ยนแบบอักษรที่ใช้แสดงข้อความโดยการเลื่อนเมนู เครื่องมือ ลงไปที่ ตัวเลือก แล้วเลือกแท็บ อ่าน ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนชนิดและขนาดของแบบอักษร ตลอดจนการเข้ารหัสของภูมิภาค ซึ่งมีความสำคัญ หากคุณต้องการส่งหรือรับข้อความในภาษาต่างประเทศที่ใช้อักขระต่างจากภาษา อังกฤษ หากต้องการเปลี่ยนแบบอักษรเริ่มต้นของข้อความขาออกทั้งหมด ไปที่หน้าต่าง ตัวเลือก อีกครั้ง แต่ในครั้งนี้ให้เลือกแท็บ เขียน แล้วเลือก แบบอักษร

รักษาให้สะอาด

 

อีเมลขยะเป็นสิ่งที่น่ารำคาญที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่เหมาะสมสำหรับกลุ่มครอบครัว ให้ Outlook Express กรองสิ่งสกปรกเหล่านั้นออกโดยอัตโนมัติ

1. ภายใต้เมนู เครื่องมือ เลือก กฎข้อความ, จดหมาย ในกล่อง เลือกเงื่อนไขสำหรับกฎของคุณ เลือกตัวเลือก ที่หัวเรื่องประกอบด้วยคำที่ระบุ ในกล่อง คำอธิบายกฎ คุณจะเห็นไฮเปอร์ลิงก์ที่เขียนว่า ประกอบด้วยคำที่ระบุ ปรากฏขึ้น คลิกที่นี่เพื่อเปิดกล่องคำที่ระบุ

2. ในกล่อง คำที่ระบุ พิมพ์คำที่คุณต้องการให้ Outlook Express พบ แล้วกด เพิ่ม ทำซ้ำขั้นตอนนนี้กับคำอื่นๆ มากเท่าใดก็ได้ที่คุณต้องการรวมเข้าไป กดตัวเลือก เพื่อบอกโปรแกรมว่าให้ใช้กฎนี้ เมื่อข้อความมีคำใดๆ หรือทุกคำ กดตกลง เมื่อพร้อมแล้ว

3. เลือก ลบออกจากเซิร์ฟเวอร์ จากตัวเลือก เลือกการดำเนินการสำหรับกฎของคุณ และตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณได้ตั้งชื่อกฎแล้ว คลิก ตกลง และ Outlook Express จะเปิดกล่องควบคุมกฎข้อความขึ้นมา คลิกปุ่ม นำไปใช้ตอนนี้ และจะไม่มีข้อความที่มีคำศัพท์ที่ไม่พึงปรารถนาจะเข้ามาในกล่องจดหมายของคุณ เมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงกฎ เพียงแค่กลับไปยังหน้าต่างกฎข้อความ และเลือก ปรับเปลี่ยน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s